Source

Source

Source

Source

Source
Source
Trung Quốc hủy bỏ trợ thuế xuất khẩu thép để thúc đẩy nguồn cung

Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết sẽ hủy bỏ thuế quan đối với phôi thép, gang, thép thô và thép tái chế nhập khẩu và tăng đối với các mặt hàng xuất khẩu như gang có độ tinh khiết cao.

Các khoản hoàn thuế 13% sẽ được loại bỏ đối với xuất khẩu thép, bao gồm thép cuộn cán nóng (HRC) và thép cây, đã được đưa ra cách đây một năm để bù đắp sự chậm lại từ việc đóng cửa Covid.

"Các điều chỉnh thuế nhằm giảm chi phí nhập khẩu và mở rộng nhập khẩu nguồn thép. Nó sẽ hỗ trợ giảm sản lượng thép thô trong nước và giảm tổng tiêu thụ năng lượng của ngành thép. Điều này sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp của ngành thép", ủy ban cho biết .

Các sửa đổi thuế, được dự đoán từ tháng 2, nhằm mục đích làm chậm tốc độ tăng trưởng phát thải carbon của ngành thép trước khi đạt mức cao nhất vào năm 2025 và kiềm chế chi phí tăng cao.

Giá quặng sắt đã tăng lên mức cao mới trong 10 năm trong tuần này, với sản lượng thép gần mức kỷ lục. Các nhà máy lớn nhất của nước này đã nâng sản lượng thép thô lên mức kỷ lục vào giữa tháng 4 sau khi tổng sản lượng của Trung Quốc tăng lên mức cao thứ hai trong tháng 3. Phôi thép Đường Sơn đang giữ ở mức cao nhất trong 13 năm và các đánh giá của Argus đối với HRC và thép cây ở Thượng Hải đang ở gần mức cao nhất kể từ khi chúng ra mắt lần lượt vào năm 2016 và 2018.

Bắc Kinh sẽ hủy hoàn thuế VAT 13%đối với hàng xuất khẩu đối với nhiều loại sản phẩm thép hơn dự kiến. Chúng bao gồm HRC, tấm cán nóng, tấm, thép cây, thép cuộn, thép mạ màu và tấm cán nguội có độ dày 0.5-3.0mm và dưới 0.5mm. Chính phủ cũng hủy bỏ các khoản hoàn thuế đối với thanh tròn và hình, các sản phẩm thép không gỉ có chiều rộng trên 600mm, ống thép đúc, thép băng có độ dày 600-880mm và các tấm tôn mạ kẽm.

Chính phủ không có thay đổi nào đối với thuế cuộn cán nguội và thép mạ kẽm nhúng nóng xuất khẩu.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã bắt đầu bổ sung chi phí VAT vào các đợt chào hàng vào tháng trước hoặc yêu cầu người mua chịu chi phí của bất kỳ thay đổi chính sách thuế nào. Sự không chắc chắn tạm thời đóng băng giao dịch xuất khẩu giao ngay cho đến khi sức mạnh giá ở nước ngoài thúc đẩy người mua chấp nhận các chào bán bao gồm chi phí thuế.

Chỉ số xuất khẩu HRC của Trung Quốc đã tăng 160 USD/tấn, tương đương 22%, lên 923 USD/tấn CFR Trung Quốc trong tháng này.

Các quan điểm khác nhau về việc liệu các sửa đổi thuế có thúc đẩy nguồn cung thép nội địa của Trung Quốc hay không. Nếu chính sách thuế gắn liền với chính sách giảm sản lượng thép như một cơ quan đã thúc đẩy trong năm nay, nó có thể hỗ trợ giá.

Một sự thay đổi đáng kể trong nguồn cung từ xuất khẩu sang nhập khẩu có thể ảnh hưởng đến giá cả. Một người bán gang cho biết: “Tôi nghi ngờ giá thép nội địa ở Trung Quốc sẽ đi xuống với việc hủy bỏ các đợt giảm giá xuất khẩu thép.”

 

Bắc Kinh đã tăng thuế xuất khẩu đối với gang có độ tinh khiết cao theo mã HS 72011000 từ 10% lên 15% và loại bỏ thuế 1% đối với nhập khẩu gang không hợp kim có mã HS 72011.

Nhà kinh doanh gang thép cho biết: "Giá gang thỏi tại Trung Quốc đang ở mức 550 USD/tấn. Giá nội địa Trung Quốc thấp hơn giá quốc tế và do đó việc loại bỏ thuế sẽ không làm thay đổi động lực trong ngắn hạn".

Bắc Kinh đã xóa bỏ thuế nhập khẩu 2% đối với hai loại phế liệu sắt còn lại có mã HS 72041000 và 72044100 chưa được xóa bỏ vào đầu năm. Hầu hết các mặt hàng phế liệu kim loại nhập khẩu đã được miễn thuế và hai mã HS này chiếm dưới 10,000 tấn/năm trong giai đoạn 2016-18 trước khi lệnh cấm nhập khẩu kết thúc vào ngày 01/01.

Nguồn tin: Satthep.net

Chia sẻ:
Bài viết khác:

ĐỊA CHỈ

Nhắn tin
   SMS
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0907 78 78 79