Source

Source

Source

Source

Source
Source
Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều

Sáng 27-2, tại Bộ Y tế, đã diễn ra lễ tiếp nhận 20 tỉ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” Covivac do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế. Trước đó, tại trường Đại học Y Hà Nội đã tiến hành tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Covivac do IVAC sản xuất.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hơn 1 năm chống dịch Covid-19, Việt Nam đã trải qua nhiều thời điểm rất khó khăn, phải đối mặt với những tình huống chưa bao giờ nghĩ đến. Để có cuộc sống bình thường mới, Việt Nam xác định phải có vắc-xin ngừa Covid-19. Đây là lĩnh vực khó nhưng Việt Nam đã tăng tốc rất nhanh, hiện Công ty Nanogen đã bước sang thử nghiệm giai đoạn 2 vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Coivax. Còn IVAC và Công ty Vắc-xin sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1.

 Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều  - Ảnh 1.

IVAC nhận hỗ trợ 20 tỉ đồng để nghiên cứu, phát triển vắc-xin Covid-19 - Ảnh: Trần Minh

"Thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo thúc đẩy phát triển vắc-xin trong nước. Cùng đó, Bộ Y tế cũng đàm phán đặt mua của nước ngoài vắc-xin Covid-19 để đáp ứng thật nhanh vì hiện nay virus biến chủng liên tục, hiệu lực vắc-xin chỉ có mức độ bảo vệ 6 tháng đến 1 năm, phải tiêm lặp lại nên cần chủ động vắc-xin, coi đây là vấn đề an ninh sức khỏe để bảo vệ tính mạng người dân. Tôi tin tưởng ngành y tế sẽ đạt được kết quả tốt trong nghiên cứu vắc-xin phòng ngừa Covid-19 tiến tới Việt Nam sớm hoàn toàn tự chủ nguồn vắc-xin này"- Bộ trưởng nói.

Ông Dương Hữu Thái, Giám đốc Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang, cho biết dự án nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin Covivac của IVAC được nghiên cứu từ tháng 5-2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất. Vắc-xin này được phát triển trên dây chuyền công nghệ và nhà máy vắc-xin đã có sẵn trong nước. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc-xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam. Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam đến thời điểm này đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm.

 Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều  - Ảnh 2.

Ông Dương Hữu Thái cho biết vắc-xin Covivac sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều

Theo ông Thái, IVAC dự kiến thứ 4 tuần tới (ngày 3-3) sẽ thử nghiệm tiêm vắc-xin này trên người và quá trình nghiên cứu lâm sàng sẽ hoàn thành vào tháng 10-2021. "Tôi hy vọng, Covivac sẽ sớm được thử nghiệm thành công, cung cấp cho người Việt Nam một vắc-xin chất lượng, giá thành rẻ. Chúng tôi dự kiến vắc-xin Covid-19 Covivac sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều"- ông Thái chia sẻ.

Với hơn 117.000 liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca Việt Nam mới tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện Bộ Y tế cùng Bộ thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đánh giá toàn bộ chất lượng lô xuất xưởng nên có thể thời gian tiêm vắc-xin tại Việt Nam sẽ chậm hơn dự kiến.

"Nguyên tắc chung là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, đảm bảo hiệu quả, hiệu lực vắc-xin nên các bước đi của Bộ Y tế rất thận trọng, rất chắc chắn để những vắc-xin đưa ra thị trường, tiêm chủng phải được kiểm nghiệm, đảm bảo an toàn mặc dù được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp"- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

 Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều  - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đảm bảo vắc-xin nhập khẩu an toàn tuyệt đối mới tiêm cho người dân

Theo ông Nguyễn Thanh Long hiện nay các vắc-xin Covid-19 được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Trong đó, nhiều nhất là vắc-xin của Pfizer đã được cấp phép sử dụng tại 66 quốc gia, sau đó là vắc-xin của AstraZeneca tại 50 nước và vắc-xin của Công ty Moderna (Mỹ) tại 28 quốc gia.

Vắc-xin AstraZeneca được Việt Nam nhập về là 1 trong 2 vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép trên phạm vi toàn cầu. Đây là cơ quan lớn nhất về mặt chuyên môn đánh giá về độ an toàn sử dụng trong tình trạng khẩn cấp. Hiệu lực, mức độ bảo vệ của vắc-xin này khá tốt, sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Điều quan trọng là 100% các trường hợp được tiêm vắc-xin này được bảo vệ không tiến triển nặng hơn, tức là có thể có trường hợp mắc nhưng không nặng lên, không tử vong.

Ngoài 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca chắc chắn có vào năm 2021, Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với các nước để có thêm vắc-xin. Dự kiến, trong năm nay, Việt Nam sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 trên quy mô 100 triệu liều.

Thông tin về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của vắc xin Covid-19 Covivac

Đơn vị nhận thử nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) và Trường Đại học Y Hà Nội. Đơn vị nhận tài trợ là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC).

Giai đoạn 1: Thực hiện tại trường Đại Học Y Hà Nội:

- Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu 120 người khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-59 tuổi, cả nam và nữ. Người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ tiêm 2 mũi/ 0,5 ml (tiêm vắc-xin hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

- Giai đoạn 1 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 4 nhóm vắc-xin với các mức liều 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg kháng nguyên Protein S không có tá chất và 1 mcg có tá chất, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắc-xin).

- Mục tiêu: Đánh giá độ an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch để chọn ra 2 nhóm vắc-xin tối ưu nhất, chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: thực hiện tại Trung tâm y tế Huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

- Tình nguyện viêm tham gia nghiên cứu 300 người, khỏe mạnh, độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3), cả nam và nữ

Giai đoạn 2 sẽ nghiên cứu độ an toàn và tính sinh miễn dịch trên 2 nhóm vắc-xin với các mức liều tối ưu chọn dược từ giai đoạn 1, có thêm nhóm đối chứng là giả dược (không chứa thành phần phần vắc-xin).

- Mục tiêu: phối hợp dự liệu với giai đoạn 1 để đánh giá độ an toàn và hiệu lực đáp ứng miễn dịch của 2 nhóm vắc xin ở quần thể lớn hơn, xem xét chuyển sang nghiên cứu ở giai đoạn 3.

Chia sẻ:
Bài viết khác:

ĐỊA CHỈ

Nhắn tin
   SMS
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0907 78 78 79